Rau Om – Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời

1
4Rau om là gì? Tác dụng của rau om chữa bệnh sỏi thận, ho, sổ mũi, trị đầy hơi, khó tiêu, trị cảm lạnh, viêm tấy, đau nhức. Cách dùng rau om tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của rau om. Cách sử dụng rau om sắc nấu uống hiệu quả. Giá rau om bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh rau om và đặc điểm nhận biết rau om.
Rau om là gì?
Có tên khoa học là Limnophila aromatica (Lamk.) Merr, thuộc họ hoa mõm chó Scrophulariaceae. Rau om còn có nhiều tên gọi khác như lá ngổ om, rau ngổ, mò om, ngổ điếc, ngổ thơm, rau ôm, ngổ hương, phắp hom pôm (tiếng Lào), ma am (Campuchia).
Đặc điểm của rau om
Rau om là loại cỏ mọc bò, chiều dài từ 20 – 30cm, thân giòn, có mùi thơm. Lá cây nhẵn, mọc đối nhau, không có cuống và hơi ôm vào thân, mép lá có răng cưa. Có khi lá mọc thành 3 cụm lá, hoc mọc độc hoặc hợp thành 2-3 dạng xim, không có cuống. Quả có nang nhẵn, bướu và nếp nhân dọc theo quả, ngắn hơn lá đài. Hạt hình trụ và có vân mạng, màu đen nhạt.
Đài hoa hình chuông, chia 5 răng dài từ 4-5mm, tràng đài gấp đôi đài, hoa màu tím nhạt. Rau om có mùi rất thơm.
Phân loại rau om
Rau om mọc hoang và trồng khắp các địa phương ở nước ta. Ở miền Nam phân loại thành rau ngò om xanh và rau ngò om tím, trong đó loại tìm dùng làm thuốc nhưng loại này khá hiếm nên rau ngò om xanh vẫn là loại phổ biến hơn cả. Vị rau om cay se se, có mùi thơm đặc trưng, được thu hái quanh năm. Nếu sử dụng làm thuốc thì người ta thường hái rau về và rửa sạch rồi phơi khô, cho vào túi kín và sử dụng dần.
Rau om phân bố ở các nước Bắc Úc, châu Á như Lào, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… Người ta thu hái toàn bộ cây rau ngò om, rửa sạch để dùng tươi hoặc phơi khô dùng làm thuốc.
Tác dụng của rau om
Thành phần dược chất của rau ngổ
Trong rau om có chứa các tinh dầu, tanin, cumarin, acid hữu cơ, đường khử và flavonoid.

Công dụng chữa bệnh của rau om
Rau ngổ có tác dụng chữa sổ mũi, ho gà

Để chữa sổ mũi, ho, ho gà chỉ cần sắc nước rau ngò om để uống bệnh sẽ thuyên giảm ngay. Nếu bị ho lâu ngày do viêm phế quản mãn tính hoặc hay ngủ mớ, giã nhuyễn rau ngò om vắt lấy nước cho thêm muối hột để uống vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy chưa chải răng súc miệng, ngưng 3 ngày rồi uống tiếp. Nếu uống lâu dài, bài thuốc này còn giúp làm đẹp da, bồi dưỡng thần kinh và chữa hiếm muộn.

Tác dụng của rau ngổ giúp lợi tiểu
Rau ngò om có tác dụng lợi tiểu, giảm co thắt cơ trơn, giãn mạch máu… nên làm tăng lượng nước tiểu giúp tống sỏi thận ra ngoài. Vì thế, bài thuốc từ rau ngò om giã nhuyễn trộn chung với mật ong để uống vào buổi sáng khi bụng đói có thể chữa bệnh sỏi thận, sỏi mật. Tuy nhiên, thời gian này tránh dùng các bài thuốc từ bạc hà. Hoặc giã nhuyễn rau ngò om, chắt lấy nước uống chung với muối, có thể uống kết hợp với mã đề, râu bắp…

Ngổ điếc có tác dụng điều trị ung thư tuyến tiền liệt
Đàn ông mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt được khuyên dùng rau ngò om giã nhuyễn lấy nước trộn chung với mật gấu dạng nguyên chất, lá non của cây hoàn ngọc để uống hoặc ăn vào lúc nửa đêm, nếu uống liên tục trong hai tháng bệnh có thể được thuyên giảm. Nó cũng là bài thuốc cho người bị bệnh ung thư bao tử.

Ngổ om giúp chữa bệnh khó tiêu
Những người ăn uống khó tiêu, hay đầy bụng, ợ hơi lấy rau ngò om tươi rửa sạch, mộc hương nam (mua ở các hiệu thuốc Nam). Sắc 2 thứ trên với 1.000ml nước còn 250ml thì chia làm 2 lần, uống hết trong ngày.

Nguồn: https://suckhoethammy.net/

Xem thêm bài viết khác: https://suckhoethammy.net/suc-khoe/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here