Một tuần chạy bao nhiêu là đủ? | Yêu Chạy Bộ

0
4



#yeuchaybo #chạybộ #chạybộđúngcách
Một tuần chạy bao nhiêu là đủ? | Yêu Chạy Bộ

1 TUẦN CHẠY BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?
Tập chạy bộ là một trong những bộ môn thể dục đơn giản và gần gũi nhất với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Chạy bộ đúng cách không chỉ giúp rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi do ảnh hưởng của công việc, học tập hàng ngày. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu về chạy bộ thì chạy bộ quá nhiều sẽ không tốt và còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tập. Vậy bạn đã biết mỗi 1 tuần nên chạy bộ mấy lần là tốt nhất cho sức khỏe của mình chưa? Hãy tham khảo câu trả lời được Yêu Chạy Bộ đưa ra ngay sau đây bạn nhé.
Mỗi tuần chạy bộ mấy lần?
Theo lời khuyên từ các chuyên gia chạy bộ thì nếu bạn xem chạy bộ như một thói quen tập thể dục hàng ngày, bạn nên cố gắng chạy bộ từ 3 đến 4 lần/1 tuần để có thể gặt hái những ích lợi từ việc chạy bộ. Nhưng đối với ai là vận động viên, người đặt cho mình mục tiêu hiệu suất thì đòi hỏi phải chạy nhiều hơn và chạy từ 5 đến 6 buổi một tuần. Với đối tượng này thì họ chỉ dành cho mình một hoặc hai ngày nghỉ một tuần.
Với những bạn mới bắt đầu tập chạy bộ thì nên bắt đầu chạy từ 2 đến 4 lần/tuần và khoảng từ 30 đến 40 phút mỗi lần chạy. Có thể tập vào thứ 2, 4, 6 và nghỉ trong các buổi thứ 3, 5, 7, chủ nhật. Trong mỗi lần chạy thì sẽ có sự kết hợp giữa đi bộ và chạy bộ làm sao cho phù hợp nhất chứ không phải là chạy luôn 30 phút khi mới bắt đầu tập. Lịch chạy bộ này sẽ giúp thân thể bạn thích nghi với sở thích mới của mình và giúp giảm tránh chấn thương cho cơ thể. Sau một vài tuần, khi người bạn đã quen dần với bài tập này thì bạn có thể tăng thêm thời gian từ 5 đến 10 phút mỗi lần chạy. Đây là cách tốt nhất cho người chạy mới để có thể đạt được độ bền và giúp tăng hiệu quả của việc tập luyện. Vì sao không nên chạy bộ hàng ngày?
Hầu hết các giáo án, lịch tập chạy bộ đều yêu cầu bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ giữa các buổi tập và không phải tự nhiên lại có điều này. Xen kẽ các ngày nghỉ giữa các buổi chạy không chỉ giúp bạn hồi phục thể lực, mà còn góp phần giúp tránh nguy cơ chấn thương do tập luyện quá tải và điều này rất dễ xảy ra ở các bạn mới bắt đầu nhưng chạy quá nhiều.
Cơ thể và đôi chân cũng như động cơ của một chiếc xe. Muốn hoạt động bền bỉ và lâu dài thì nó phải được nghỉ ngơi, chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Bạn muốn chạy nhanh trong vài tháng rồi dính chấn thương nghỉ sớm hay là muốn chạy chậm bền bỉ lâu dài vài chục năm? Chính vì vậy, nếu ai đang có suy nghĩ ngày nào cũng chạy bộ thì cần phải xem xét lại lịch tập chạy bộ của mình (kể cả sử dụng máy chạy bộ để tập luyện tại nhà).
Lịch tập chạy bộ cho người mới.
Yêu Chạy Bộ xin chia sẻ với bạn kế hoạch chạy bộ tháng đầu tiên 4 buổi/tuần và 1 lần 30 phút cho người mới tập chạy bộ. Cùng tham khảo để áp dụng tập chạy bộ cho mình bạn nhé. Tuần chạy bộ thứ nhất:
– Buổi thứ 1: Đi bộ 10 phút đầu, 10 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 1 phút và đi bộ 1 phút, 10 phút cuối đi bộ. – Buổi thứ 2: Đi bộ 10 phút đầu, 15 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 1 phút và đi bộ 1 phút, 5 phút cuối đi bộ. – Buổi thứ 3: Đi bộ 10 phút đầu, 15 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 2 phút và đi bộ 1 phút, 5 phút cuối đi bộ. – Buổi thứ 4: Đi bộ 5 phút đầu, 21 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 2 phút và đi bộ 1 phút, 5 phút cuối đi bộ. Tuần chạy bộ thứ 2:
– Buổi thứ 1: Đi bộ 5 phút đầu, 20 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 3 phút và đi bộ 1 phút, 5 phút cuối đi bộ. – Buổi thứ 2: Đi bộ 5 phút đầu, 21 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 5 phút và đi bộ 2 phút, 4 phút cuối đi bộ. – Buổi thứ 3: Đi bộ 4 phút đầu, 24 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 5 phút và đi bộ 1 phút, 2 phút cuối đi bộ. – Buổi thứ 4: Đi bộ 5 phút đầu, 22 phút tiếp theo tập theo kiểu chạy bộ 8 phút và đi bộ 3 phút, 3 phút cuối đi bộ. Tuần chạy bộ thứ 3:
– Buổi thứ 1: Đi bộ 5 phút đầu, chạy 10 phút, đi bộ 5 phút, chạy 5 phút và cuối cùng đi bộ 5 phút. – Buổi thứ 2: Đi bộ 5 phút đầu, chạy 12 phút, đi bộ 3 phút, chạy 5 phút và cuối cùng đi bộ 5 phút.- Buổi thứ 3: Đi bộ 10 phút đầu, chạy 15 phút và cuối cùng đi bộ 5 phút. – Buổi thứ 4: Đi bộ 6 phút đầu, chạy 18 phút và cuối cùng đi bộ 6 phút.
Tuần chạy bộ thứ 4:
– Buổi thứ 1: Đi bộ 5 phút, chạy bộ 20 phút và đi bộ 5 phút cuối.
– Buổi thứ 2: Đi bộ 5 phút, chạy bộ 22 phút và đi bộ 3 phút cuối. – Buổi thứ 3: Đi bộ 3 phút, chạy bộ 25 phút và đi bộ 2 phút cuối.
Lưu ý khi chạy bộ cho người mới tập.Đối với người mới chạy bộ thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau để chạy bộ được tốt hơn. – Cần chuẩn bị cho mình quần áo, giày chạy bộ phù hợp.- Nên mang theo đồng hồ bấm giờ để đảm bảo chạy bộ đúng lịch tập. – Cần phải khởi động kĩ cơ thể trước khi bắt đầu các bài tập chạy bộ.- Cần phải bổ sung nước đúng cách cả trước, trong và sau khi chạy bộ. —————————————————————————————————————-
Tham gia GROUP những người yêu chạy bộ :
FANPAGE :

Nguồn: https://suckhoethammy.net/

Xem thêm bài viết khác: https://suckhoethammy.net/yoga/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here