Hồ sơ miễn thuế TNCN khi bán đất thành phố Vinh

0
3

Thuế TNCN là một trong những khoản thuế bắt buộc phải đóng khi mua bán nhà đất. Một số trường hợp thuộc diện miễn thuế TNCN thì không phải đóng. Vậy hồ sơ miễn thuế khi bán đất thành phố Vinh gồm những gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp chi tiết nhất. 

Tại sao nên làm hồ sơ miễn thuế TNCN khi bán đất?

Thuế TNCN là khoản thuế mà người có thu nhập cần đóng cho cơ quan nhà nước. Tùy vào giá trị nhà đất, mức thuế TNCN sẽ khác nhau. Theo đó, mức thuế được tính theo công thức:

Thuế thu nhập phải nộp = Giá trị chuyển nhượng nhà đất x 2%

co-2-truong-hop-duoc-mien-thue-khi-ban-nha

Có 2 trường hợp được miễn thuế khi bán nhà

Trong đó, giá trị chuyển nhượng nhà đất là giá trị được ghi trong hợp đồng mua bán. Theo quy định tại khoản 1b.2 điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính và điều 4 nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ: trường hợp vợ chồng hoặc cá nhân có 1 nhà ở duy nhất và đáp ứng các điều kiện sau sẽ được miễn thuế TNCN khi bán đất thành phố vinh

 • Có duy nhất quyền sở hữu 1 nhà đất hay quyền sử dụng 1 thửa đất ở tại thời điểm chuyển nhượng. 
 • Có quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất tính đến thời điểm chuyển nhượng là tối thiểu 183 ngày. (Căn cứ dựa trên ngày cấp được ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).
 • Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở. 

Như vậy nếu đáp ứng đủ điều kiện trên bạn sẽ được miễn thuế TNCN. Đây có thể là số tiền không lớn, nhưng nó là một khoản để bạn có thể tiết kiệm. Hơn nữa đây là khoản thuế bạn được miễn đóng một cách hợp pháp. Vì thế, bạn nên làm hồ sơ để được xét miễn khoản thuế này. 

Hồ sơ miễn thuế TNCN khi bán đất thành phố Vinh gồm những gì?

Để được miễn thuế TNCN, bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ nộp cùng trong quá trình hoàn thiện hồ sơ nghĩa vụ tài chính. 

Thành phần hồ sơ

Để quá trình giải quyết nhanh nhất, bộ hồ sơ xin miễn thuế cần đúng và đủ. Cụ thể, 1 bộ hồ sơ miễn thuế sẽ bao gồm:

 • Bản cam kết nhà ở duy nhất có chữ ký của cả vợ và chồng được UBND cấp xã chứng thực hoặc văn phòng công chứng để công chứng. 

mau-ban-cam-ket-nha-o-duy-nhat

Mẫu bản cam kết nhà ở duy nhất

 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có xác nhận của UBND phường nơi có đất. Tờ khai theo mẫu số 01/TK-SDDPNN ban hành kèm theo thông tư số 156/TT-BTC ngày 6/1/2013 của Bộ Tài chính. 
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất: 1 bản chính và 2 bản sao công chứng. 
 • Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.
 • Hợp đồng mua bán gồm 2 bản chính có công chứng.
 • Các giấy tờ đã xuất trình khi ký hợp đồng công chứng: CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn; hộ khẩu; chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. 
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu đứng tên một mình. Hoặc văn bản thỏa thuận tài sản, văn bản khước từ tài sản gồm  2 bản sao công chứng. 
 • Các tờ khai thuế, bao gồm: tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất, tờ khai thuế TNCN. 

Thời hạn nộp hồ sơ miễn thuế TNCN khi bán đất thành phố Vinh

Việc nắm rõ thời hạn nộp hồ sơ miễn thuế là rất quan trọng. Nếu thuộc đối tượng miễn thuế nhưng quá hạn nộp hồ sơ, bạn sẽ vẫn phải đóng thuế bình thường. 

  • Nếu hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thì thời gian nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực. 

 

 • Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thì thời gian nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. 

 

Nơi nộp hồ sơ miễn thuế

Cá nhân nộp hồ sơ miễn thuế tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục Thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng. Ngoài ra có thể nộp trực tiếp tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Nghệ An trực thuộc sở Tài nguyên môi trường. Địa chỉ: số 71 – Đại lộ Lê Nin – TP Vinh. 

nop-ho-so-truc-tiep-tai-chi-cuc-thue

Nộp hồ sơ trực tiếp tại chi cục thuế

Với những thông tin trên đây, chắc rằng bạn đã nắm rõ thủ tục và hồ sơ miễn thuế khi bán đất thành phố Vinh. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ thông tin gì bạn có thể liên hệ https://meeyland.com/ để được tư vấn chi tiết nhé. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here