Phòng chống huyết áp cao bằng phương pháp tinh thần

07:50 04/09/2017

Theo những nghiên cứu mới đây nhất của các chuyên gia, thì những đóng góp tinh thần giúp ngăn ngừa được huyết áp tăng cao.

Âm nhạc và tiếng cười giúp ngăn huyết áp cao

-Từ xa xưa ông cha ta đã dạy, một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Luôn tươi cười sẽ làm cho tinh thần thoải mái, và gây ảnh hưởng tốt đến bộ não, khiến cho tín hiệu từ não đến các cơ quan tích cực hơn. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Nhật Bản đã chứng minh điều này.

chữa trị huyết áp cao

+Lắng nghe một giai điệu mà bạn yêu thích, hoặc cười tươi, sảng khoái có thể giúp bạn giảm huyết áp. Thật ngạc nhiên là hiệu quả mà nó mang lại còn lớn hơn cả việc bạn bỏ ra 10 euro cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

+Trong khi phân tích các nhà khoa học đã theo dõi các phản ứng của não bộ trước những tác nhân vui vẻ, trong 2 tháng nghiên cứu, những người tham gia vào nghiên cứu được sống trong môi trường âm nhạc và cười vui thoải mái đã cho thấy một kết quả khả quan. Theo báo cáo cuối cùng, âm nhạc và tiếng cười có tác dụng giảm huyết áp tâm thu xuống trung bình khoảng 5-6mmHg.

+ Nhóm người này được nghe nhạc, hát và thoải mái lựa chọn đa dạng thể loại để nghe như nhạc pop, nhạc cổ điển, nhạc jazz… Họ cũng được khuyến khích nghe nhạc ở nhà, hay ở bất cứ đâu, nghe những câu chuyện hài hước, và được khuyến khích cười một cách tự nhiên.

+Ngược lại, ở nhóm người khác sống trong môi trường bình thường lại không có sự thay đổi chỉ số này.

+ Sau 2 tháng, huyết áp của nhóm được nghe nhạc và chuyện cười giảm khoảng 5 đến 6 mmHg, trong khi không có sự thay đổi gì ở nhóm bình thường.

+ Hơn nữa, các phép đo được thực hiện trước và sau mỗi buổi trị liệu cho thấy, những người sống ở môi trường thoải mái đôi khi huyết áp còn giảm tích cực hơn, có trường hợp tới 7 mmHg.

-Các chuyên gia cho biết thêm, mặc dù âm nhạc và tiếng cười không đủ để chữa bệnh cao huyết áp, nhưng đây là bài thuốc chữa tự nhiên tuyệt vời nhất để cải thiện sức khỏe và hạn chế tăng huyết áp, tuy nhiên chúng tôi không khuyên bệnh nhân cao huyết áp sử dụng nó thay cho thuốc, vì nó chỉ làm tăng khả năng khỏi bệnh đồng thời bổ trợ cho thuốc mà thôi.

-Hiện nay cơ chế của hiện tượng này vẫn chưa rõ ràng, cũng có một số nhà nghiên cứu cho rằng việc nghỉ ngơi, thư giãn có thể làm giảm lượng cortisol (là hocmon gây stress).

-Trong một nghiên cứu trước đây, các chuyên gia cũng đã phát hiện ra rằng, nghe nhạc và cười tươi làm tăng kích thước lớp đệm bên trong mạch máu lên 30%, từ đó làm giãn mạch máu và hạ huyết áp.

Giao tiếp xã hội giúp ích cho người huyết áp cao

-Hãy tin đi, vì thực tế hững mối quan hệ bạn bè có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe con người, nó giúp phòng ngừa cao huyết áp, làm tăng sức mạnh ý chí, thậm chí còn tránh được bệnh ung thư.

-Theo GS tâm lý học Barbel Knauper tại ĐH McGill, cho biết: “những ảnh hưởng tích cực này xuất phát từ tâm lý của con người. Cảm giác của chúng ta về một hành động nào đó được đánh giá qua ý thức có ý nghĩa quan trọng với mình. Hay nói đơn giản, chúng ta luôn quan tâm tới việc những người xung quanh mình nghĩ gì.”

-Để hành động tích cực và sống lành mạnh, bây giờ hãy ra ngoài với nhóm bạn thân của mình. Bởi nếu thiếu đi tình bạn thực sự, bạn có thể sẽ phải trải qua những hiệu ứng tiêu cực về sức khỏe vì cô đơn.

-Những lợi ích sức khỏe do bạn bè mang lại.

Xem thêm:

may do huyet ap omron | máy đo huyết áp | máy đo đường huyết