Bệnh viện Lạc Việt chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn tới thủng màng nhĩ

17:02 16/04/2018

Thính giác là một trong những giác quan quan trọng nhất trên cơ thể người. Vậy làm thế nào để bảo vệ đôi tai khỏi những nguy hiểm không đáng có. Hãy cùng Bệnh Viện Lạc Việt xem những nguyên nhân gây hại đến màng nhĩ.

 

Thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ là triệu chứng phổ biến của bệnh viêm tai giữa và cũng rất dễ gặp phải ở mọi lứa tuổi. Những triệu chứng khó chịu của căn bệnh này là tai bị chảy máu, đau nhói buốt và thậm chí là bị điếc. Vậy nguyên nhân của viêm tai giữa là gì?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai - mũi - họng của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, rách màng nhĩ được gây ra bởi nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là 3 nguyên nhân sau:

  • Nguyên nhân thứ nhất: Màng nhĩ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.

Những yếu tố tác động tới màng nhĩ dẫn đến bị rách phổ biến là vật nhọn đâm vào do ngoáy quá sâu khi vệ sinh tai hay do nguyên nhân khách quan khó tránh khỏi ví dụ như tai nạn.

Nguyên nhân này sẽ khiến bệnh nhân đau đớn và choáng.

  • Nguyên nhân thứ 2: Do sung đột

Có một số dạng sung đột khiến tai dễ tổn thương nhất như hành động bị tát bằng một lực quá mạnh. Hay do tiếp xúc với âm thanh quá lớn đột ngột như tiếng bom nổ cũng có thể khiến màng nhĩ bị rách.

  • Nguyên nhân thứ 3: Do viêm tai giữa

Viêm tai giữa cũng có thể khiến màng nhĩ bị thủng. Bao gồm viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa thanh dịch.

Viêm tai giữa cấp thường đi kèm những triệu chứng có thể nhận biết là sốt, ừ tai, nhức trong tai, nghe kém hơn.

Còn viêm tai giữa thanh dịch sẽ khó nhận biết triệu chứng và diễn biến cũng phức tạp hơn. Triệu chứng biểu hiện duy nhất mà viêm tai giữa thanh dịch biểu hiện ra đó chính là bị nghễnh ngãng.

http://benhvienphunghiep.com/2018/01/17/benh-vien-huu-nghi-lac-viet/

Bảo vệ tai khỏi những nguyên nhân tác động trên chính là cách bảo vệ tai khỏi những tổn thương không đáng có.