Nên biết gì nếu con nhỏ bị táo bón

08:13 29/10/2017

Bé có thể được phòng ngừa bệnh bằng cách có thể kê đơn thuốc chống táo bón để giúp bé đi ngoài bình thường trở lại. Thuốc sử dụng hàng ngày giúp trẻ táo bón đi tiêu phân mềm, không đau, phục hồi thói quen vệ sinh đều đặn. Mục tiêu là giúp bé đi tiêu hàng ngày, không bị cảm giác khó chịu, không bị són phân ra quần. Cần dùng thuốc đều đặn trong một thời gian dài (thường là 3-6 tháng) mới mang lại kết quả.

Với các bẻ mới sinh thì theo quan sát thói quen của các bé thì trong tuần lễ đầu sau sinh, mỗi ngày bé thường đi tiêu khoảng 4 lần, phân thường mềm hoặc lỏng (thường gặp ở những bé bú mẹ). Và thời gian trong suốt 3 tháng đầu, mỗi ngày bé bú mẹ thường đi phân mềm khoảng 3 lần. Tuy nhiên, cũng có bé bú mẹ đi tiêu ngay sau mỗi lần bú. Đặc biệt một số khác chỉ đi tiêu một lần trong suốt cả tuần, thậm chí cả 12 ngày. Các bé bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón. 
Triệu chứng của trẻ bị táo bón
Có nhiều báo cáo chỉ ra răng tình trạng táo bón ở trẻ có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, chậm tăng cân thậm chí là suy dinh dưỡng. Việc này dẫn đến bệnh này khá phổ biến ở trẻ em và thường khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng.
Khi xảy ra tình trạng bé giảm số lần đại tiện so với những ngày trước là biểu hiện dễ thấy nhất khi bé bị táo bón. Trong thời gian trung bình đai đại tiện đối với trẻ tù 1 đến 3 tháng tuổi thì có thể 3 – 4 ngày mới đi đại tiện một lần, phân không xốp mà keo lại dẻo như đất sét. Trường hợp bé quấy khóc, không chịu bú ngủ không ngon. Bụng hơi phình. Đối với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi thì khi đi đại tiện phân cứng lại, rất khó rặn và bé rất ngại đi đại tiện.
 
 
Đối phó với trẻ bị táo bón là việc làm không mấy dễ chịu
 
Nhưng khi ba mẹ đợi đến khi trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 12 tháng, lúc này bé đã ăn dặm chính vì vậy mà phân của bé cứng hoặc tòn nhỏ như phân dê, trẻ rặn khó, đại tiện chảy máu. Bụng căng cứng sờ nắn thấy có phân rắn bên trong.
Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ bị táo bón
Các chững bệnh liên quan được cho là dẫn đến trường hợp táo bón như đại tràng dài, phình trực tràng bẩm sinh, dị dạng hậu môn... có thể là nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ. Và kết quả hơi bất ngờ khi nguyên nhân bị táo bón do những nguyên nhân từ chế độ ăn, sinh hoạt, uống ít nước, ăn quá nhiều thịt mà ít chất xơ, ít ăn rau, hoa quả là nguyên nhân gây táo bón ở trẻ. Có nhiều em bé không hề thích ăn rau hoặc mẹ không để ý tới sự mất cân đối trong thực đơn của con nên khiến bé ăn quá nhiều thịt, sử dụng men tiêu hóa enterogermina để bé tiêu hóa tốt hơn. Ít vận động cũng gây ra chứng táo bón. Bên cạnh đó việc các bà mẹ cho con uống sữa pha quá đặc (do quan niệm sai lầm là làm thế trẻ sẽ ăn được nhiều hơn trong một lần bú bình) cũng khiến cho lượng nước trong ngày mà trẻ hấp thu quá ít dẫn tới táo bón. 
 Thuốc sử dụng hàng ngày giúp trẻ táo bón đi tiêu phân mềm, không đau
Bé có thể được phòng ngừa bệnh bằng cách có thể kê đơn thuốc chống táo bón để giúp bé đi ngoài bình thường trở lại. Thuốc sử dụng hàng ngày giúp trẻ táo bón đi tiêu phân mềm, không đau, phục hồi thói quen vệ sinh đều đặn. Mục tiêu là giúp bé đi tiêu hàng ngày, không bị cảm giác khó chịu, không bị són phân ra quần. Cần dùng thuốc đều đặn trong một thời gian dài (thường là 3-6 tháng) mới mang lại kết quả.